Người bạn bác sĩ

Phương pháp không nội soi để phát hiện ung thư thực quản đầy hứa hẹn Reuters

Ung thư tế bào vảy thực quản có thể được phát hiện bằng cách phân tích hàng loạt dấu ấn sinh học DNA methyl hóa trong các mẫu tế bào học thu được thông qua một thiết bị viên nang bọt biển có thể nuốt được.

Cách tiếp cận này có thể đặc biệt hữu ích trong các môi trường nghèo tài nguyên, nơi nội soi không có sẵn – các tác giả cho biết trong một báo cáo trên tạp chí Gastroenterology.

Ung thư tế bào vảy thực quản chiếm 90% các bệnh ung thư thực quản trên toàn cầu. Nó có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng nội soi thực quản với sinh thiết, nhưng nội soi thực quản không có sẵn rộng rãi ở các nước đang phát triển. Các lựa chọn thay thế chẩn đoán rẻ tiền, an toàn, dễ tiếp cận có thể sẽ cải thiện chẩn đoán và kết quả điều trị, Tiến sĩ Stephen J. Meltzer của Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland và các đồng nghiệp cho biết.

Họ đã thử nghiệm lấy mẫu dựa trên bọt biển với bảng dấu ấn sinh học dự đoán như một phương pháp sàng lọc ung thư tế bào vảy thực quản cho các nước đang phát triển.

Trong các mẫu ghép nối mô ung thư và mô bình thường, họ đã xác định được năm dấu ấn sinh học (cg20655070, SLC35F1, TAC1, ZNF132 và ZNF542) được tăng cường trong mô ung thư.

Trong các mẫu tế bào học thu được bằng cách nuốt thiết bị viên nang bọt biển, năm dấu ấn sinh học này đều thể hiện mức methyl hóa cao hơn đáng kể ở bệnh nhân ung thư tế bào vảy so với nhóm bình thường.

Trong một bộ thử nghiệm riêng biệt, thuật toán đã phân loại thành công 90% bệnh nhân mắc ung thư tế bào vảy ở thực quản, với độ đặc hiệu là 0,87 và độ nhạy là 0,92, chỉ có hai trường hợp dương tính giả và một trường hợp âm tính giả, và giá trị dự đoán dương tính (PPV) là 0,86 và giá trị dự đoán âm tính (NPV)
là 0,93.

Đáng chú ý, mô hình này đặc biệt chính xác trong ung thư tế bào vảy giai đoạn đầu, Tiến sĩ Meltzer và các đồng nghiệp báo cáo.

Do đó, chúng tôi trình bày một ứng dụng có hệ thống tiếp cận từng bước để xác định và xác nhận các dấu ấn sinh học methyl hóa để chẩn đoán ung thư tế bào vảy ở thực quản trong các mẫu bệnh phẩm thu được bằng cách sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu, không nội soi;, họ viết.

Phương pháp và mô hình này, với tiềm năng áp dụng rộng rãi cho dân số nguy cơ, đáp ứng nhu cầu sàng lọc ung thư tế bào vảy ở thực quản đặc biệt ở các quốc gia có tỷ lệ ung thư thực quản tế bào vảy cao. Việc áp dụng chiến lược sàng lọc này cuối cùng có thể cải thiện chẩn đoán ung thư tế bào vảy ở thực
quản sớm, can thiệp điều trị và sống sót, họ nói thêm.

Phù hợp với các nghiên cứu trước đây, không có tác dụng phụ nào từ việc nuốt thiết bị viên nang bọt biển, “cho thấy sự an toàn, tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả của nó, họ nói.

Chiến lược này đại diện cho một chiến lược lấy mẫu thực quản và chẩn đoán có nguy cơ thấp, hiệu quả về chi phí, đáng được nghiên cứu thêm trong các thử nghiệm sàng lọc dân số có nguy cơ cao, họ kết luận.

NGUỒN: https://bit.ly/3LGEvjA Gastroenterology,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ

Các tập mới sẽ luôn được cập nhật thường xuyên

Đăng ký nhận tập mới nhất của Người Bạn Bác Sĩ ngay. Chúng tôi sẽ luôn gửi mail trước cho bạn khi có tập mới. Bạn có thể hủy chức năng này bất cứ khi nào.