Người bạn bác sĩ

Những lời khuyên nào giúp điều trị bệnh thận mãn tính có thể tự chăm sóc

Đánh giá y tế bởi Debra Sullivan, Tiến sĩ, MSN, RN, CNE, COI – Bài viết của Ben
Koprowski đăng trên trang mạng Medical News Today ngày 3 tháng Mười 2023

Lời khuyên tự chăm sóc bệnh thận mãn tính có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ và giúp bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm. Các lời khuyên này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, và nhiều hơn nữa.

Những người bị bệnh thận mãn tính (BTMT) bị tổn thương thận tích tụ chậm theo thời gian. Thiệt hại này ảnh hưởng đến cách thận của họ lọc máu. Lọc kém hiệu quả làm cho các chất thải tích tụ trong cơ thể.

Mặc dù không có cách chữa trị BTMT, bác sĩ có thể đề nghị các mẹo tự chăm sóc hoặc biện pháp khắc phục tại nhà cùng với các phương pháp điều trị y tế.


Ăn thực phẩm ít natri

Ăn thực phẩm ít muối và natri có thể giúp kiểm soát huyết áp . (Muối, hoặc natri clorua, là thành phần tinh thể thường được thêm vào thực phẩm. Natri là một nguyên tố hóa học được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả muối.)

Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDKD) của Hoa Kỳ khuyến cáo chế độ ăn uống của một người chứa ít hơn 2,300 milligrams natri mỗi ngày.

Các bước có thể giúp một người quản lý lượng natri của họ bao gồm:

 • Tránh thực phẩm giàu natri bằng cách kiểm tra nhãn thực phẩm
 • Tránh thực phẩm chế biến sẵn có thêm natri
 • Sử dụng gia vị và thảo mộc thay vì muối trong khi nấu ăn
 • Rửa sạch thực phẩm đóng hộp trong nước trước khi ăn

Ăn ít phốt pho

Những người bị BTMT có thể có nồng độ phốt pho tích tụ cao trong máu. Điều này có thể khiến xương mất canxi , làm cho chúng mỏng hơn và yếu hơn. Hàm lượng phốt pho cao cũng có thể gây ngứa da và đau ở xương và khớp .

Tránh thực phẩm giàu phốt pho có thể giúp một người kiểm soát các triệu chứng này. Thực phẩm có thêm phốt pho có thể ghi “PHOS” trong danh sách thành phần.

Thực phẩm thường có hàm lượng phốt pho cao hơn bao gồm:

 • Ngũ cốc làm từ cám và bột yến mạch
 • Sản phẩm sữa
 • Gia cầm
 • Thịt
 • Đậu
 • Đậu lăng
 • Hạt

Một số đồ uống cũng có thể chứa phốt pho. Các ví dụ bao gồm:

 • Soda màu sẫm
 • Quả đấm
 • Một số loại trà đá

Theo dõi lượng kali

Những người bị BTMT có thể có nồng độ kali trong máu cao . Nồng độ kali trong máu quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra vấn đề với tim, dây thần kinh và cơ bắp của một người.

Một bác sĩ có thể tư vấn về việc liệu một người có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng kali của họ. Ví dụ về thực phẩm ít kali bao gồm:

 • Gạo trắng, bánh mì và mì ống
 • Đào
 • Táo
 • Đậu xanh
 • Cà rốt

Điều chỉnh lượng protein

Một người bị BTMT có thể cần phải điều chỉnh lượng protein của họ tùy thuộc vào loại điều trị mà họ nhận được. Nói chung, một người bị BTMT nên tiêu thụ một chế độ ăn ít protein, vì thận cần phải làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ mức độ protein cao hơn.

Tuy nhiên, nếu một người đã bắt đầu điều trị lọc máu , họ có thể cần phải tăng lượng protein trong chế độ ăn uống của họ. Điều này là do lọc máu loại bỏ chất thải protein ra khỏi máu, vì vậy một người có thể cần ăn nhiều protein hơn để duy trì mức protein trong máu an toàn.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm BTMT . Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc mà một người có thể đang dùng để giúp giảm huyết áp.

Ngừng hút thuốc có thể giúp làm chậm sự tiến triển của BTMT. Một người có thể liên hệ với bác sĩ của họ để được tư vấn nếu họ đang cân nhắc bỏ hút thuốc .

Hạn chế uống rượu

Tiêu thụ rượu quá mức có thể làm hỏng gan và các cơ quan khác của một người. Nó cũng có thể làm tăng huyết áp và mức cholesterol của một người .

Các khuyến cáo mọi người uống không quá một ly mỗi ngày đối với nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam. Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát triển các định nghĩa đầy đủ về giới tính và giới tính. Điều này có nghĩa là hiện tại chỉ có vào tiêu thụ rượu cho những người xác định khác với giới tính được chỉ định cho họ khi sinh.

Hoạt động thể chất đầy đủ

Thường xuyên hoạt động thể chất giúp với: quản lý huyết áp và lượng đường trong máu ở những người bị BTMT. Tốt nhất là nhắm đến ít nhất 30 phút tập thể dục hoặc hoạt động mỗi ngày, hầu hết các ngày trong tuần.

CKD BTMT nhẹ hoặc trung bình sẽ không ảnh hưởng đến thời gian hoặc mức độ mạnh mẽ của một người có thể tập thể dục. Tuy nhiên, những người bị CKD BTMT tiến triển hơn có thể bị giảm khả năng tập thể dục.

Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới.

Các phương pháp điều trị y tế có cần thiết cho BTMT không?

Một người thường sẽ yêu cầu điều trị y tế để giúp làm chậm sự tiến triển của BTMT.
Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc để kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol.

Theo thời gian, một người bị BTMT tiến triển đến suy thận . Nếu điều này xảy ra, họ có thể cần lọc máu hoặc ghép thận .

Tóm tắt

Những người bị BTMT có tổn thương thận tích tụ theo thời gian. Mặc dù không có cách chữa trị BTMT, các phương pháp tự chăm sóc khác nhau có thể giúp một người kiểm soát các triệu chứng của BTMT và làm chậm sự tiến triển của tình trạng này.

Những phương pháp này có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, hạn chế uống rượu và bỏ hút thuốc nếu có.

Một người cũng có thể cần dùng thuốc điều trị BTMT. Bác sĩ của họ có thể tư vấn về phương pháp điều trị nào họ đề nghị và những bước họ có thể thực hiện để kiểm soát tình trạng này.

Nguồn tài liệu:

Bệnh thận mãn tính (BTMT). (n.d.).
https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd

Khái niệm cơ bản về bệnh thận mãn tính. (2022).
https://www.cdc.gov/kidneydisease/basics.html

Bệnh thận mãn tính. (2018).
https://medlineplus.gov/chronickidneydisease.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ

Các tập mới sẽ luôn được cập nhật thường xuyên

Đăng ký nhận tập mới nhất của Người Bạn Bác Sĩ ngay. Chúng tôi sẽ luôn gửi mail trước cho bạn khi có tập mới. Bạn có thể hủy chức năng này bất cứ khi nào.