Người bạn bác sĩ

Xét nghiệm máu thực nghiệm cho ung thư buồng trứng cho thấy chính xác 91%

  • Ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ khoa phổ biến thứ ba trên toàn cầu vào năm 2020.
  • Ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng là loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất.
  • Vì hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc đáng tin cậy cho ung thư buồng trứng, hầu hết tất cả các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển, làm giảm tỷ lệ sống sót của phụ nữ.
  • Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Keck của Đại Học Nam California (University of Southern California) đã phát triển một xét nghiệm máu mới để phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.
  • Xét nghiệm được báo cáo có thể phân biệt giữa khối u vùng chậu ung thư và lành tính với độ chính xác lên đến 91%.

Năm 2020, ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ khoa phổ biến thứ ba trên thế giới.

Ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng là loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất, chiếm khoảng 75% trong tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sót sau 10 năm đối với ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng là khoảng 55%.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng này đều được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển, làm giảm tỷ lệ sống sót sau 10 năm xuống còn 15%. Đó là bởi vì hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc đáng tin cậy nào có sẵn cho ung thư buồng trứng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California (USC) đang cố gắng thay đổi điều đó bằng cách phát triển một xét nghiệm máu mới để phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể phân biệt giữa khối u vùng chậu ung thư và lành tính với độ chính xác lên tới 91% – tỷ lệ cao hơn so với các xét nghiệm khác hiện có.

Nghiên cứu này gần đây đã xuất hiện trên tạp chí Clinical Cancer Research .

Tại sao ung thư buồng trứng khó chẩn đoán?

Ung thư buồng trứng bắt đầu trong buồng trứng , ống dẫn trứng hoặc phúc mạc hoặc tất cả đều là một phần của hệ thống sinh sản nữ .

Các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng – chẳng hạn như đầy hơi, đau bụng và đi tiểu thường xuyên – rất giống với các loại triệu chứng mà phụ nữ có trong chu kỳ kinh nguyệt , nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc hội chứng ruột kích thích .

Vì lý do này, ung thư buồng trứng thường bị chẩn đoán nhầm là một bệnh khác cho đến khi các triệu chứng xấu đi và không biến mất.

Bởi vì buồng trứng nằm sâu bên trong khoang bụng, rất khó để bác sĩ phát hiện khối u trong khi khám vùng chậu . Ngoài ra, không giống như các bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng thường không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện nay, không có xét nghiệm sàng lọc đặc biệt cho ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang làm việc để giải quyết vấn đề này.

“Nếu chúng tôi có thể phát hiện ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng ở giai đoạn đầu, chúng tôi tin rằng kết quả sẽ được cải thiện đáng kể đối với phụ nữ mắc bệnh này” Bác sĩ Bodour Salhia , chủ tịch tạm thời của Khoa Gen tịnh tiến, Trường Y Keck của USC, lãnh đạo Quy định Biểu sinh trong Chương trình Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện USC Norris, và tác giả tương ứng của nghiên cứu này đã giải thích với Medical News Today.

“Chúng tôi tập trung vào ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng trước tiên vì đây là loại gây chết người và thường xuyên nhất và chúng tôi biết rằng các loại phụ khác có khả năng cần các dấu hiệu khác nhau, điều mà chúng tôi đã xác nhận trong nghiên cứu này và có thể là một trong những lý do khiến các nỗ lực khác để phát triển các công cụ sàng lọc ung thư buồng trứng đã không thành công”, cô nói thêm. “Chúng tôi có kế hoạch đưa các loại phụ khác vào thử nghiệm và đang làm điều đó ngay bây giờ”

Cách thức hoạt động của xét nghiệm OvaPrint cho ung thư buồng trứng

Trong nghiên cứu này, Bác sĩ Salhia và nhóm của cô đã phát triển một xét nghiệm máu mới gọi là xét nghiệm OvaPrint để phát hiện các loại ung thư giai đoạn đầu, bao gồm ung thư biểu mô thanh mạc buồng trứng và giúp các bác sĩ xác định xem khối u vùng chậu là ung thư hay lành tính.

“Xét nghiệm OvaPrint sử dụng phương pháp sinh thiết chất lỏng methyl hóa DNA không có tế bào, một cách mới đầy hứa hẹn để phát hiện ung thư giai đoạn đầu của nhiều loại khác nhau”, Bác sĩ Salhia chi tiết.

“Thử nghiệm của chúng tôi hoạt động bằng cách phát hiện những đoạn DNA nhỏ này do các tế bào khối u thải vào máu và được gọi là DNA không có tế bào (cell-free DNA hay cfDNA) vì chúng không có tế bào và chúng chứa đựng những thay đổi được tìm thấy trong chính khối u”.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Bác sĩ John Diaz , trưởng khoa ung thư phụ khoa của Viện Ung thư Miami, và giám đốc phẫu thuật robot với Viện Ung thư Miami, một phần của Baptist Health South Florida, không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng các bác sĩ ung thư phụ khoa phải đối mặt với một số thách thức trong việc chẩn đoán phụ nữ có khối u phụ khoa .

“Phương pháp phẫu thuật và ra quyết định trong phẫu thuật có thể thay đổi dựa trên việc người ta nghi ngờ khối u buồng trứng lành tính hay ác tính”, ông tiếp tục. “Có thêm thông tin trước phẫu thuật có thể giúp xác định phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho những bệnh nhân này. Điều này có thể dẫn đến kết quả phẫu thuật được cải thiện”.

Bác Sĩ Steve Vasilev , bác sĩ ung thư phụ khoa tích hợp được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và giám đốc y tế của Ung thư phụ khoa tích hợp tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và giáo sư tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica, CA, cũng không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng vì hiện tại không có công cụ sàng lọc hiệu quả cho ung thư buồng trứng, đây là một bước đi đúng hướng trong thời đại phân tử đang phát triển hiện tại của chúng ta.

“Kỹ thuật đánh giá DNA không có tế bào ( cfDNA ) từ các khối u ác tính và để xác định và sử dụng các dấu ấn sinh học phân tử khác nhạy hơn nhiều so với các dấu hiệu khối u hiện đang được sử dụng, như CA125”, ông giải thích. “Độ nhạy, độ đặc hiệu, cũng như các giá trị dự đoán tích cực và tiêu cực được báo cáo rất ấn tượng, với độ chính xác hơn 90% như một công cụ phân loại.”

“Tuy nhiên,” ông cảnh báo, “dù hứng khởi như thế này, dữ liệu rất sơ bộ, như các tác giả thừa nhận.”

Bác sĩ Vasilev nói thêm rằng: “Để chứng minh sự an toàn và hiệu quả của một công cụ sàng lọc, [nó] có thể mất nhiều năm thử nghiệm lâm sàng hoặc dữ liệu quan sát chất lượng cao với một mẫu dân số rất lớn. Vì vậy, chúng ta còn khá xa việc triển khai như một công cụ sàng lọc chung tại thời điểm này”.

Bài viết của  Corrie Pelc đăng trên trang mạng Medical News Today ngày 17 Tháng Mười , 2023 – Tin tức được kiểm tra bởi Hannah Flynn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ

Các tập mới sẽ luôn được cập nhật thường xuyên

Đăng ký nhận tập mới nhất của Người Bạn Bác Sĩ ngay. Chúng tôi sẽ luôn gửi mail trước cho bạn khi có tập mới. Bạn có thể hủy chức năng này bất cứ khi nào.